Ý nghĩa của hoành phi câu đối treo trên bàn thờ gia tiên

hoành phi câu đối đồng được biết đến1 trong những bộ đồ thờ bằng đồng ngoài việc sử dụng để treo trang hoàng trên bàn thờ gia tiên thì hoành phi câu đối đồng còn được biết tới như là để diễn đạt gia phong, cốt phương pháp của một gia đình, hay dòng tộc nào ấy. Theo quan điểm tập quán tập quán của người Việt treo hoành phi câu đối đồng trên bàn thờ tổ tiên hoặc nhà thờ gia tiên của dòng tộc là vừa để thể hiện lòng tôn kính, sự hàm ơn của con cháu với gia tiên cũng vừa là để kể nhở con cháu trong nhà, con cháu dòng tộc luôn luôn phải giữ giàng truyền thống ” Uống nước nhớ nguồn “.

đối với sự tăng trưởng của con người hiện nay, để làm cho những bộ hoành phi câu đối đồng trở lên phổ biến, phong phú hơn nữa các người nghệ nhân đúc đồng đã và đang thông minh ko dừng nghỉ để tạo ra những mẫu hoành phi câu đối ngày càng trở lên đẹp hơn, mới lạ hơn mà vẫn không làm mất đi nét đẹp văn hoá thờ cúng truyền thống. hoành phi câu đối bằng đồng không chỉ mới lạ về hình trạng, chủng loại mà nó còn được làm bằng hầu hết mẫu chất liệu khác nhau như đồng đỏ, đồng vàng, đồng đen hoặc có những người lại thích được làm bằng gỗ. Nhưng phần lớn phần nhiều người lại thích hoành phi câu đối bởi nó ko chỉ đẹp đẽ và bền mà nó còn mang ý nghĩa phong thuỷ rất linh tính.

hoành phi câu đối đồng là gì ?

hoành phi câu đối được hiểu là 1 tấm bảng nằm ngang được làm bằng đồng, bằng gỗ và 1 số chất liệu khác được chạm khảm chữ Hán Nôm nằm ở giữa đôi câu đối. hoành phi câu đối đồng được chia làm 3 cái khác nhau như: Đại Tự Câu Đối, Cuốn Thư Câu Đối và hoành phi câu đối. Mỗi một dòng được treo ở mỗi một vị trí khác nhau ví như như Đại Tự Câu Đối là sản phẩm lớn nhất, lớn nhất của bộ hoành phi câu đối đồng nên thường nó sẽ được treo ở các nơi có không gian to như nhà thờ tổ, nhà thờ của dòng họ. Còn cuốn thư và hoành phi câu đối đồng sẽ được treo ở trên bàn thờ gia tiên.

cách thức treo hoành phi câu đối đồng trên bàn thờ gia tiên

Để chọn lọc được cho ban thờ tổ tiên nhà mình được 1 bộ hoành phi câu đối bằng đồng thật phù hợp đầu tiên chúng ta phải chú ý đến ngoại hình, kích cỡ đối với lại không gian diện tích của ban thờ gia tiên. Bởi nếu như 1 bộ hoành phi câu đối đồnglớn quá hoặc quá nó sẽ làm mất đi sự cân đối của không gian thờ cúng trong phòng thờ. nếu như bàn thờ gia tiên nhà bạn có kích thước khoảng trong khoảng 1m90 tới 2m20 thì nên treo bộ cuốn thư câu đối dài 1m75 cao khoảng 90 cm. Còn giả dụ bàn thờ gian nhà bạn có kích thước 1m30 đến 1m60 thì nên treo các bộ hoành phi câu đối dài 1m50 cao 70 cm. Còn với những gia đình muốn đặt theo buộc phảikích thước vừa đối với bàn thờ gia tiên gia đình thì có thể đến trực tiếp cơ sở Đồ Đồng Thành Phát để được nghe thưa miễn phí.

lúc treo hoành phi câu đối đồng chúng ta phải chú ý trung bình hoành phi hoặc cuốn thư sẽ được treo ở trên cao nhất trên bàn thờ và phải tạo góc nghiêng 20 độ về phía trước để có thể tạo được một góc nhìn cuốn hút nhất. Còn đôi câu đối sẽ được treo ở 2 bên và thấp hơn ban thờ gia tiên.

những điều cần quan tâm khi treo hoành phi câu đối bằng đồng trên ban thờ tổ tiên

cổ nhân đã từng nhắc hoành phi câu đối bằng đồng thường sẽ được treo ở nhà con trai trưởng, con thứ sẽ ko được treo bởi con trưởng trong nhà xoành xoạch là người phải gánh trọng trách thờ phụng ông bà, bố mẹ, gia tiên. tuy nhiên cũng có phần nhiều người là con thứ trong nhà nhưng cũng chỉ vậy nên sở thích và niềm say mê nên mới treo. Nhưng vốn dĩ thờ cúng là ở chiếc tâm, có lòng thành với gia tiên nên việc treo hoành phi câu đối bằng đồng ở nhà riêng thì không có gì là sai cả miễn sao treo hoành phi câu đối đồng cho đúng quy phương pháp để giữ uy nghiêm, đúng với nét đẹp đẽ văn hoá thờ cúng của người Việt.

1 điều nữa cần quan tâm đấy chính là không hề mẫu hoành phi câu đối đồng nào cũng treo một cách thức tự tiện được bởi có bộ hoành phi thì treo nhà thờ tổ, thờ dòng họ, có loại thì treo trên ban thờ gia tiên. mỗi chữ trên hoành phi câu đối đồng đều bộc lộ một ý nghĩa khác nhau nên chúng ta cần phải chọn lựa sao cho phù hợp với ban thờ gia tiên của nhà mình.

Cuốn thư được khảm chữ Hán Nôm ” Đức Lưu quang đãng ” bằng đồng vàng, đồng đỏ

Đôi hoành phi câu đối ” Tổ Tông Công Đức Thiên Niên thịnh – Tử Hiếu Tôn Hiền Vạn Đại Vinh ”

hẳn nhiên những chữ Hán Nôm được khảm bằng đồng vàng là các chữ thư pháp quốc ngữ ở phía bên dưới

Trên cuốn thư câu đối thường có đôi câu đối nhỏ “ Phúc Lộc Thọ Tại Tâm – Phúc Khang Linh Do Đức “

Trên cuốn thư hình dẻ quạt phía trên là rồng trầu mặt nguyệt, phía dưới hổ phù hóa với thế tản thanh long hữu bạch hổ.

Ở bốn góc của đôi câu đối là hình ảnh linh vật tứ linh: ” Long Lân Quy Phụng ” được khảm vượt bậc lên trên bằng đồng vàng.

Xem thêm những sản phẩm đồ đồng mỹ nghệ

Mọi chi tiết quý người mua vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ:
Showroom 1: 136 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội
Showroom 2: 88 cầu Vượt – Phúc Diễn – trong khoảng Liêm – Hà Nội – gần bến xe Bus – Đối diện cột xăng Cầu Diễn
ĐT: 0963 129 283 – 0967 016 283
Email: dodongthanhphatvn@gmail.com